image banner
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục dính bẫy “việc nhẹ lương cao”
Lượt xem: 362
  Thông báo phương, thức thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức tham gia các lời mời tuyển dụng, cộng tác làm việc tại nhà được gửi đến từ các số điện thoại lạ, tin nhắn rác hoặc hiển thị quảng cáo trên mạng xã hội.

    Trong thời gian qua, mặc dù cơ quan Công an, chính quyền địa phương và các cơ quan truyền thông liên tục đăng tải, tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều hình thức nhưng nhiều người dân vẫn không chú ý dẫn đến việc bị lừa đảo, thiệt hại lớn về tài sản.

         Đáng chú ý hiện nay rất nhiều trường hợp người dân bị dính bẫy “việc nhẹ lương cao” khi tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội. Quá trình tìm hiểu và tham gia việc làm kiếm tiền online trên mạng xã hội, các bị hại thường không có sự bàn bạc với người thân, gia đình. Đến khi chuyển số tiền lớn cho các đối tượng không quen biết trên mạng xã hội, không còn khả năng huy động tiền thì người dân mới phát giác sự việc đã bị lừa đảo.
         Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 90% các bị hại là phụ nữ, thậm chí một số bị hại là cán bộ, công chức, viên chức có trình độ, hiểu biết và hiện đang công tác tại các cơ quan Nhà nước, trường học, doanh nghiệp…
        Vừa qua, chị L ở huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá đến Công an tỉnh Thanh Hoá trình báo về vụ việc:
        Tháng 8/2022, chị L nhận được tin nhắn từ tài khoản Telegram Bảo Ngọc gửi tin nhắn nội dung “Subcribe Tiktoker làm nhiệm vụ lãnh hoa hồng mỗi ngày 200.000 đồng”, thấy lợi nhuận cao, chị L đã nhắn tin lại để xin làm việc.
      Chị L được hướng dẫn truy cập đường link web http://gigamall99.com/h5/#/pages/index/index để tạo tài khoản làm các “nhiệm vụ” để kiếm tiền. Mỗi nhiệm vụ hoàn thành chị L nhận được hoa hồng từ 20% đến 50%, nạp càng nhiều tiền thì hoa hồng càng lớn. Đầu tiên, chị L được các đối tượng hướng dẫn chuyển tiền để thực hiện nhiệm vụ mua đơn hàng sạc dự phòng có giá 150.000 đồng (chỉ thanh toán không được nhận hàng thực tế), chuyển tiền xong hoàn thành nhiệm vụ chị L được nhận lại số tiền gốc cùng hoa hồng là 210.000 đồng và 20.000 đồng tiền tương tác tiktok.
         Sau khi có được sự tin tưởng tuyệt đối của chị L, các đối tượng yêu cầu chị L chuyển tiền làm nhiệm vụ để thanh toán các đơn hàng lớn hơn như xe SH 235.000.000 đồng. Tiếp đó, các đối tượng lấy lý do hệ thống lỗi, chưa đóng thuế thu nhập cá nhân nên không chuyển lại tiền cho chị L và yêu cầu chị L phải nộp thêm các khoản tiền khác nhằm khắc phục lỗi, đóng thuế thu nhập để có thể rút được tiền về. Chỉ trong vòng 03 ngày, chị L đã chuyển cho các đối tượng số tiền 843 triệu đồng nhưng đến nay vẫn không lấy lại được số tiền nào. Khi không còn khả năng nộp tiền, chị L mới đến cơ quan Công an trình báo sự việc.
 KHUYẾN CÁO:
1) Tuyệt đối không tham gia các lời mời tuyển dụng, cộng tác làm việc tại nhà được gửi đến từ các số điện thoại lạ, tin nhắn rác hoặc hiển thị quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram, Youtube...
2) Không chuyển tiền cho người chỉ quen biết qua mạng.
3) Khi đầu tư, kinh doanh cần bàn bạc với người thân, gia đình hoặc tham khảo người có hiểu biết về lĩnh vực đó./.
(Nguồn: http://conganthanhhoa.gov.vn/phong-chong-toi-pham/thong-bao-tim-chu-so-huu-phuong-tien/nhieu-phu-nu-van-tiep-tuc-dinh-bay-viec-nhe-luong-cao-.html)