image banner
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Bình Phước tham dự Hội nghị quán triệt triển khai Luật Đất đai năm 2024 do Bộ Tư pháp tổ chức
Lượt xem: 48

Ngày 23/3/2023, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Phổ biến, quán triệt, triển khai Luật Đất đai năm 2024 với hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và các Thứ trưởng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, Uỷ viên thường trực Uỷ ban kinh tế của Quốc hội Phan Đức Hiếu; Uỷ viên thường trực Uỷ ban pháp luật của Quốc hội Hoàng Minh Hiếu, lãnh đạo Cục, vụ của Bộ Tư pháp và đại biểu ngành Tư pháp các địa phương.

Tại điểm cầu tỉnh Bình Phước, tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Văn Hòa – Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước; đồng chí Nguyễn Trọng Trí – Phó Giám đốc Sở Tư pháp; đồng chí Phạm Anh Ngọc – Phó Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước cùng lãnh đạo các phòng, trung tâm thuộc Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Hội nghị nhằm phổ biến, quán triệt Luật Đất đai năm 2024 cho toàn thể cán bộ, công chức ngành Tư pháp, bảo đảm kịp thời, thực chất, hiệu quả; nâng cao hiểu biết, nhận thức về Luật Đất đai năm 2024 và trách nhiệm của Bộ, để ngành Tư pháp trong việc thi hành Luật Đất đai; và theo Quyết định số 222/QĐ-TTg ngày 05/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng nhấn mạnh, các Luật Đất đai ở Việt Nam qua các thời kỳ, đặc biệt là Luật Đất đai năm 2024 là đạo luật lớn, có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước; có tác động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 liên quan trực tiếp đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp như lĩnh vực Thi hành án dân sự, bán đấu giá tài sản, trợ giúp pháp lý…

Qua rà soát, Bộ Tư pháp nhận thấy Luật Đất đai năm 2024 có 18 nội dung giao UBND cấp tỉnh phải quy định chi tiết và 01 nội dung thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND cấp tỉnh. Điều này đòi hỏi sự tham gia chủ động, tích cực của Bộ Tư pháp cũng như các Sở Tư pháp trong quá trình xây dựng, góp ý, thẩm định các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024 để đưa Luật nào vào cuộc sống. Sau khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành, một số vướng mắc pháp lý trong một số vụ việc cụ thể có thể phát sinh, đòi hỏi Bộ, ngành Tư pháp phải có ý kiến.

Như vậy, để có thể triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 có hiệu quả, chất lượng, Bộ, ngành Tư pháp cần chủ động nghiên cứu, phổ biến, quán triệt Luật Đất đai; hiểu đúng và đầy đủ các điểm mới của Luật này. Chính vì vậy Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Luật trong toàn ngành.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đề nghị các báo cáo viên, chuyên gia trình bày ngắn gọn để dành thời gian cho trao đổi, thảo luận; đề nghị đại biểu tại các điểm cầu nghiên cứu tài liệu, mạnh dạn tham gia trao đổi, thảo luận để làm rõ các quy định, nhất là các điểm mới của Luật Đất đai liên quan Bộ, ngành Tư pháp, qua đó có định hướng xử lý các vấn đề pháp lý liên quan trong thời gian tới, đảm bảo chất lượng, thực chất, góp phần vào sự thành công của Hội nghị.

Hội nghị được nghe Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lê Minh Ngân - Phó Trưởng Ban soạn thảo Luật Đất đai giới thiệu những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 và một số lưu ý cho ngành Tư pháp về công chứng, chứng thực liên quan đến thực hiện quyền của người sử dụng đất; các quy định liên quan đến thi hành án dân sự; xây dựng, thẩm định các văn bản quy phạm hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024 tại Trung ương và địa phương.

Tiếp đó, đại diện một số địa phương như Bắc Giang, Bình Dương, Đà Nẵng, TPHCM… nêu lên các giải pháp triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn tại địa phương; thảo luận về những điểm mới cần lưu ý của Luật Đất đai năm 2024 và giải đáp của nhóm chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Tư pháp về những nội dung liên quan.

Kết quả của Hội nghị sẽ góp phần nâng cao chất lượng góp ý, thẩm định đối với các văn bản của Trung ương và địa phương quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành theo đúng tinh thần và yêu cầu của Luật Đất đai năm 2024, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật; nâng cao chất lượng tham mưu của Bộ, ngành Tư pháp để đảm bảo hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, hiểu đúng và áp dụng đúng, hợp lý quy định của Luật Đất đai năm 2024.

Đồng thời, xử lý tốt các vấn đề liên quan trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, ngành Tư pháp, như: thi hành án dân sự, hoạt động công chứng, đấu giá, đăng ký giao dịch bảo đảm, trợ giúp pháp lý...; từ đó góp phần tháo gỡ điểm nghẽn của nguồn lực đất đai, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước, địa phương.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Một số hình ảnh tại điểm cầu Bình Phước

                                                                                                                                                                                                            Trung Hiếu

TIN LIÊN QUAN
1 2 3