image banner
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
SÔI NỔI HỘI THI HÒA GIẢI VIÊN GIỎI
Lượt xem: 214
Trong 2 ngày 12 và 13-10, tại tỉnh Tây Ninh, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã khai mạc hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Nam.

Hội thi thu hút khoảng 600 thí sinh đến từ 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam gồm: Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau.

anh tin bai

Ban tổ chức hội thi trao cờ lưu niệm cho 20 đội tham dự 

Phát biểu tại hội thi, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 nhấn mạnh: Thực tiễn thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở cho thấy, ở những địa phương làm tốt công tác hòa giải thì tình hình an ninh, trật tự được giữ vững, hàng năm số vụ phạm pháp hình sự được kéo giảm. Với phương châm giải quyết "thấu tình, đạt lý", hòa giải ở cơ sở là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý và tình, giữa đạo đức và pháp luật; là phương thức thể hiện tính dân chủ và tư tưởng "lấy dân làm gốc".

anh tin bai

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu tại hội thi

Hòa giải ở cơ sở không chỉ là phương thức giải quyết tranh chấp có hiệu quả, triệt tiêu mầm mống dẫn đến tội phạm và những bất ổn xã hội mà còn là một phương thức an dân, vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước; góp phần giữ gìn kỷ cương xã hội, sự yên bình của thôn xóm, hạnh phúc của mỗi gia đình và tạo lập môi trường thuận lợi để xây dựng đất nước, thực hiện mục tiêu: "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp

Đây là lần thứ tư Bộ Tư pháp tổ chức hội thi, sau thành công của 3 lần tổ chức trước đó vào các năm 2000, 2005 và 2016. Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền, cơ quan thông tin đại chúng, sự hưởng ứng nhiệt tình của các hòa giải viên trên cả nước và có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.  

Các đội thi tập thể theo đội dưới hình thức sân khấu hóa. Mỗi đội thi tham gia ba phần thi, gồm phần thi giới thiệu trong thời gian tối đa 5 phút; phần thi lý thuyết, gồm thi hiểu biết, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và thi hòa giải khéo; phần thi tiểu phẩm.

Đáng chú ý tại phần thi tiểu phẩm, các đội thi đã có sự dàn dựng công phu và trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức nghệ thuật, sân khấu về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực.

anh tin bai

Đội Bình Phước thi giới thiệu và thi tiểu phẩm

anh tin bai

Cổ động viên đội Bình Phước

Hội thi nhằm góp phần thực hiện hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác này; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên; đồng thời, biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác này.

anh tin bai

Toàn đội Bình Phước chụp hình lưu niệm tại hội thi

Dự kiến, vòng chung kết hội thi sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 8-11.

Tại lễ bế mạc sáng nay, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận và giải thưởng cho các đội đạt giải, trong đó đội Bình Phước đạt giải khuyến khích của khu vực miền Nam./.

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn